Hướng Hóa: Những người đi khai hoang vùng đất mới

Thứ ba - 26/06/2018 14:21

Hòa bình đã lập lại trên mảnh đất Hướng Hóa cách đây 50 năm nhưng trong ký ức của những người miền xuôi đầu tiên lên khai hoang vùng đất xã Tân Thành ngày ấy vẫn nhớ như in những ngày tháng đầy vết tích bom đạn và vô cùng gian khó. Giờ đây, đã trở thành động lực giúp họ phát huy tiềm năng, lợi thế để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Hướng Hóa: Những người đi khai hoang vùng đất mới

Sau chiến tranh, chuyến xe đầu tiên với 11 người miền xuôi ở xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong đã lên với mảnh đất xã Tân Thành huyện Hướng Hóa. Trong đó, có ông Lê Cảnh Đoạt, khi ấy là một cán bộ với tuổi đời còn rất trẻ nhưng với ý chí, quyết tâm gắn bó với quê hương thứ hai này,  ông đã cùng với các hộ dân lên đây bắt đầu những ngày tháng khai hoang đầy gian khổ trên mảnh đất chằng chịt những hố bom và nối dài thăm thẳm với rừng rú thâm u. Và có lẽ những kỉ vật như xoong, nồi, thùng đựng nước... ngày ấy do gia đình ông sử dụng phế liệu của bom mìn sau chiến tranh còn sót lại để  tạo nên cùng những bức ảnh thời nhà tranh vách đất sẽ mãi trở thành kỉ niệm đẹp trong hành trình phục hóa vùng đất mới này. Ông Đoạt chia sẽ: “Cái khó nhất của những người cán bộ đưa dân đi là làm thế nào để tìm ra cách làm cho dân có cuộc sống ổn định. Cái khó khăn thứ hai cũng là khó khăn nhất khi cuộc sống gặp quá nhiều khó khăn thì người cán bộ phải làm cái gì để giữ cho dân ở lại để phát triển và xây dựng quê hương”.
 Năm 1975, sau khi hòa bình lập lại, thực hiện chủ trương của tỉnh, có khoảng 2000 người dân ở huyện Triệu Phong lúc đó đã quyết định lên với xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Dẫu với muôn vàn khó khăn nhưng thay vào đó, có sức người sỏi đá cũng thành cơm, trên mảnh đất đầy vết thương của chiến tranh ngày ấy giờ đây đã được phủ xanh bằng những rẫy chuối, nương sắn tươi tốt. Bộ mặt xã nhà đã có nhiều khởi sắc với diện tích gieo trồng toàn xã đạt 373,6 ha. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao với mức thu nhập bình quân trên 26,5 triệu đồng/người/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 9,83%. Nhờ đó, trong năm vừa qua, xã Tân Thành đã đạt được 14/19 tiêu chí về thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Một trong những hộ gia đình đầu tiên lên khai hoang xã Tân Thành, Ông Võ Thú ở Thôn Nại Cửu, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết: “Tôi lên đây thì mảnh đất bom đạn hoang vu nhưng chúng tôi nhất trí ở lại mảnh đất này để phát triển kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn. Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm gắn bó với mảnh đất Tân Thành, chúng tôi đều vượt qua. Ngoài lao động sản xuất ra, gia đình tôi cũng thực hiện chủ trương của Đảng, bảo vệ biên cương biên giới của quê hương đất nước”.

Nhằm khẳng định vị trí và tầm quan trọng của những người đầu tiên đặt chân lên xã Tân Thành để bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Ông Lê Bá Minh -  Chủ Tịch xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Họ có vai trò to lớn, thứ nhất tiên phong đi xây dựng kinh tế mới. Thứ hai,họ đã đối diện với muôn vàn khó khăn về bệnh tật, nguy hiểm do bom mìn sau chiến tranh còn sót lại. Hơn thế nữa, họ còn làm công tác tuyên truyền, vận động người dân bám trụ để xây dựng quê hương trên vùng đất mới”.

Chiến tranh đã lùi xa, độc lập, tự do đã lập lại trên mảnh đất Hướng Hóa cách đây 50 năm nhưng có lẽ trong ký ức của những người miền xuôi đầu tiên lên khai hoang mảnh đất xã Tân Thành ngày ấy vẫn không thể quên về những ngày đầu gian khó ấy. Giờ đây đã trở thành quá khứ đáng tự hào đồng thời là động lực giúp những người con gắn bó máu thịt với quê hương phấn đấu xây dựng xã nhà ngày một phồn vinh, giàu đẹp.

Nguồn tin: Kim Huệ - Công Sang


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

Thông báo