Xã Tân Thành sau 02 năm xây dựng xã đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới

Thứ sáu - 22/05/2015 14:09

Năm 2015 xã Tân Thành tổ chức lễ phát động “Xây dựng xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới”. Với tinh thần đoàn kết, đổi mới và sáng tạo, những năm qua cán bộ và Nhân dân xã Tân Thành đã hăng hái thi đua lao động sản xuất xây dựng bản làng quê hương ngày càng đổi mới, bộ mặt nông thôn ngày càng thay da đổi thịt, nhà kiên cố hóa, cây xanh bóng mát dần dần phủ kín, tình hình an ninh chính trị ổn định, kinh tế phát triển nhanh, văn hóa - xã hội được nâng cao, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với xây dựng văn hóa nông thôn mới, xây dựng làng, đơn vị văn hóa, gia đình văn hóa chất lượng cao hơn.

Xã Tân Thành sau 02 năm xây dựng xã đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới

Xã Tân Thành sau 02 năm xây dựng xã đạt chuẩn Văn hóa nông thôn mới

Tân Thành là một xã vùng cao biên giới nằm về phía Tây huyện Hướng Hóa, toàn xã có 6 thôn và 02 bản. Dân số 928 hộ với 3.846 khẩu, có 2 dân tộc chính là Kinh và Vân kiều. Diện tích tự nhiên là 4.572,06 ha. Thu nhập chủ yếu của người dân là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và dịch vụ.
     Thời gian qua xã đã vận động Nhân dân khai hoang mở rộng diện tập trung đầu tư thâm canh tăng năng xuất, khuyến khích nông dân mở rộng nhiều mô hình trang trại có quy mô vừa và nhỏ; chăn nuôi bò, lợn thịt, trồng rừng, tăng thu nhập, ổn định đời sống cho Nhân dân và từng b­ước phát triển. Tốc độ phát triển kinh tế 12,5%/năm. Cơ cấu nông lâm nghiệp: 37,5%; công nghiệp xây dựng: 17,8%; thương mại dịch vụ: 46,5%. Hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa phát triển, toàn xã có 81 ô tô các loại, 5 Công ty và doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, 150 cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ vừa và nhỏ tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động. Thu nhập bình quân 26,5 triệu đồng/người/năm, xây dựng khuôn viên nhà ở xanh, sạch, đẹp.
     Đẩy mạnh phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với nhiều hình thức, hoạt động phong phú, hiệu quả. Đến nay toàn xã có 759/928 gia đình đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa 3 năm liền trở lên (81,7%), có 8/8 làng văn hóa, 03 đơn vị văn hóa đã được UBND huyện công nhận cấp huyện. Bằng nguồn  đóng góp của Nhân dân các làng văn hóa đã xây dựng và nâng cấp các thiết chế văn hóa ở cộng đồng; 7/8 làng có cổng chào; 8/8 thôn, bản có các phương tiện nghe nhìn, trên 90% người dân sử dụng điện thoại và trên 70% người dân sử dụng internet; hệ thống loa máy, phát thanh của xã được sử dụng có hiệu quả. Xã đã phát động chương trình “Ánh sáng đường quê”, thắp sáng 1km/ thôn, bản với kinh phí là 15.000.000đ. Xã có 1 nhà văn hóa; 1 sân khấu ngoài trời; các thôn, bản đều có nhà văn hóa và sân thể thao. Phong trào văn hóa văn nghệ và thể dục thể thao được đẩy mạnh. Hàng năm vào dịp sinh nhật Đảng và Tết Nguyên đán đều tổ chức chương trình “Xuân hòa nhịp yêu thương”, đêm dạ hội mừng Đàng mừng Xuân, giải bóng đá truyền thống, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố... . Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa được quan tâm như bảo tồn văn hóa cồng chiêng, các lễ hội truyền thống của người Brũ - Vân Kiều...
     Xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn I; 100% người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế; giảm được tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 1,26%. Hộ gia đình được dùng nước sạch: 99,1%; sử dụng hố xí tự hoại, bán tự hoại: 81,5%. Đầu tư kiên cố hoá trường học, chất lượng giáo dục được nâng cao. Trường Mầm non và Tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I; xã đã phổ cập Mầm non 5 tuổi, Tiểu học và THCS; các thôn, trường hoc, dòng họ đều làm tốt khuyến học. Học sinh giỏi các cấp và thi đổ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hàng năm đều tăng. Quan tâm chăm sóc các gia đình chính sách, người có công. Nhân dân và cán bộ trong xã đã xây dựng và thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh nơi công cộng và trong các sinh hoạt tập thể, cộng đồng, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín, dị đoan; không có các tệ nạn xã hội. Tổ chức cho các hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường. 6/8 thôn được thu gom rác thải, xã tổ chức tốt việc xử lý rác thải tập trung theo quy chuẩn về môi trường, nghĩa địa các thôn được xây dựng và quản lý theo quy hoạch.
     Thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, góp phần giảm nghèo bền vững, hộ nghèo hàng năm giảm xuống dưới mức bình quân chung của huyện. Xã đã xây dựng mới 07 căn nhà tình nghĩa trị giá 220.000.000 đồng, sửa chữa 03 căn nhà trị 4.000.000 đồng; trao tặng 9.900.000 đồng cho học sinh nghèo hiếu học, tặng quà tết trị giá 18.000.000 đồng cho hộ nghèo và 6.000.000 đồng cho các gia đình chính sách… Thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội.  
     Tổ chức phát động xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở 8/8 thôn, bản và 01 đơn vị trường học. Cán bộ và Nhân dân xã Tân Thành đã cùng nhau chung sức ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm. Tổ chức xây dựng lực lượng dự bị động viên và dân quân tự vệ đạt về số lượng và chất lượng. Phong trào phòng chống tội phạm; bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội; đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện; an toàn giao thông và các phong trào văn hóa - xã hội khác ở địa phương ngày một đi lên với hiệu quả và chất lượng cao hơn. Thời gian qua Đảng bộ xã đều đạt tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh, chính quyền đạt tập thể tiên tiến và các tổ chức đoàn thể đều đạt đơn vị vững mạnh. Một số tập thể và cá nhân trong xã được các cấp trên tặng khen bằng nhiều hình thức.
     Với những kết quả đó, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình huyện Hướng Hóa đã kiểm tra, thẩm định, đánh giá và đề xuất UBND huyện Hướng Hóa công nhận xã Tân Thành đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới giai đoạn 2015-2017. Thời gian tới Tân Thành sẽ phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đưa xã nhà không ngừng phát triển, góp phần xây dựng thành công xã đạt chuẩn nông thôn mới./.

Nguồn tin: Xuân Phúc


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thông báo