Tín hiệu vui từ mô hình chuối chiên chân không ở Tân Thành

Thứ ba - 26/06/2018 14:00

Sau một thời gian ấp ủ kế hoạch và được các cấp, ngành chức năng quan tâm, tạo điều kiện về nhiều mặt, vừa qua, sản phẩm chuối ép chiên chân không của gia đình chị Trần Thị Hoài Nhung, ở thôn An Tiêm, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa ra mắt người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đây là sản phẩm mới, sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất, đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, với mô hình chuối chiên chân không, gia đình chị Nhung đã góp phần giúp người dân trên địa bàn xã và các địa phương lân cận có nơi tiêu thụ sản phẩm chuối quả với giá cả khá ổn định.

Chị Nhung bên sản phẩm chuối chiên chân không do gia đình chị làm ra

Chị Nhung bên sản phẩm chuối chiên chân không do gia đình chị làm ra

      Cũng như phần lớn người dân ở xã Tân Thành và Tân Long, bấy lâu nay gia đình chị Nhung thu nhập chủ yếu nhờ vào trồng chuối. Tuy nhiên, nhiều năm qua, chuối quả của người dân Hướng Hóa xuất bán với giá không ổn định do sức mua của thị trường Trung Quốc, Thái Lan giảm nên bị các thương lái ép giá. Có những khi chuối bán ra với giá quá thấp, không đủ chi phí cho việc vận chuyển khiến gia đình chị không màng đến việc thu hoạch, để chuối chín rục đầy vườn. Cùng với việc trồng chuối, chị Nhung mở một quầy tạp hóa nhỏ để bán, có thêm nguồn thu để trang trải sinh hoạt của gia đình. Tuy nhiên, thu nhập của vợ chồng chị từ quầy tạp hóa cũng không nhiều. Nhờ thường xuyên tham gia sinh hoạt ở Chi hội phụ nữ thôn An Tiêm nên chị Nhung nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích, nhất là vai trò, trách nhiệm của hội viên trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”. Được các chị trong ban chấp hành chi hội phụ nữ tuyên truyền, vận động, chị Nhung đã suy nghĩ, tìm kiếm cách thức làm ăn có hiệu quả lâu dài. Cách đây 2 năm, chị được một người quen ở Đà Nẵng gợi ý nếu chị cung cấp chuối chiên chân không thì họ sẽ giúp chị thu mua sản phẩm với số lượng lớn. Từ đây, chị nung nấu ý tưởng một ngày không xa, chị không xuất bán chuối quả nữa mà đầu tư một dây chuyền máy móc hiện đại để sản xuất chuối chiên chân không.
 
       Cuối năm 2017, gia đình chị Nhung được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh hướng dẫn thủ tục hồ sơ, hỗ trợ kỹ thuật và 35 triệu đồng để xây dựng mô hình chuối ép chiên chân không. Từ số tiền gia đình tích lũy được và nguồn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh, chị Nhung vay thêm nguồn vốn thông qua kênh Hội phụ nữ 63 triệu đồng đầu tư một dây chuyền máy móc hiện đại có công suất 10 tấn sản phẩm/năm với tổng vốn đầu tư hơn 300 triệu đồng. Trước khi cơ sở sản xuất của chị đi vào hoạt động, cuối tháng 11/2017, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh phối hợp với cơ sở sản xuất của chị Nhung tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất chế biến chuối chiên chân không.
 
      Tại hội nghị, chị Nhung đã trực tiếp giới thiệu quy trình kỹ thuật chế biến chuối chiên với nguồn nguyên liệu chính là chuối mật mốc, được trồng trên địa bàn huyện Hướng Hóa và một số địa phương nước bạn Lào. Ngay sau hội nghị, cơ sở sản xuất của chị Nhung đi vào hoạt động sản xuất thử nghiệm. Bước đầu, sản phẩm của chị được cơ quan chức năng đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, chất lượng sản phẩm vì không dùng chất bảo quản và các chất có hại cho sức khỏe... Đến nay, cơ sở sản xuất của chị đã sản xuất được hơn 1 tấn chuối sấy khô, được thương lái tại Đà Nẵng và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tin dùng.
 
      Chị Nhung chia sẻ: “Việc trồng chuối của gia đình tôi nói riêng và người dân trên địa bàn huyện nói chung thời gian qua khó khăn do đầu ra không ổn định. Được cán bộ chi hội phụ nữ địa phuơng tuyên truyền, vận động trong chuyển đổi cách làm ăn, tôi đã bàn với chồng nên tận dụng lợi thế của địa phương đó là nguồn chuối quả để phát triển kinh tế, vừa giải quyết đầu ra cho sản phẩm chuối vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. Hiện nay, sản phẩm chuối chiên chân không của cơ sở chúng tôi có thương lái ở Đà Nẵng thu mua khá ổn định. Bên cạnh đó, sản phẩm được một số khách hàng ở trong tỉnh, huyện quan tâm đặt hàng. Kết quả bước đầu là động lực để chúng tôi tiếp tục thu mua chuối quả trên địa bàn, tập trung chế biến, bán ra thị trường”.
 
      Hay tin trên địa bàn huyện có cơ sở sản xuất chuối chiên chân không, nhiều người trồng chuối ở Tân Thành và các xã, thị trấn lân cận như Lao Bảo, Tân Lập, Tân Long đã đến cơ sở của chị Nhung tìm hiểu và đặt vấn đề nhờ chị tiêu thụ chuối quả giúp họ. Chị Nhung đã vui vẻ nhận lời và tiến hành thu mua chuối quả của của người trồng trong khả năng sản xuất hiện tại của cơ sở. Bình quân 1 ngày, chị Nhung thu mua từ 4- 5 tạ chuối quả, sản xuất được từ 40 - 50 kg chuối chiên; 1 cân chuối chiên có giá từ 70 - 90 nghìn đồng (tùy thời điểm), trừ chi phí, chị Nhung ước tính lãi khoảng 8 triệu đồng/tháng.
 
      Chị Hồ Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Hướng Hóa cho biết: “Mô hình chuối chiên chân không của chị Trần Thị Hoài Nhung bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho gia đình. Bên cạnh đó, cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động và thu mua chuối quả cho một số phụ nữ nghèo và người dân ở địa phương. Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ phối hợp với Hội LHPN xã Tân Thành cùng bàn bạc, tìm đầu ra và giới thiệu sản phẩm chuối ép chiên chân không của chị Nhung để nhiều người biết đến và tin dùng. Hội khuyến khích hội viên phụ nữ địa phương học tập, mạnh dạn đầu tư những mô hình làm ăn mới, thiết thực để xóa đói giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng”.

Nguồn tin: Quangtri.tintuc.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

 

Những tin cũ hơn

Thông báo