Giới thiệu về xã Tân Thành

Trụ sở UBND xã Tân Thành
          Xã Tân Thành thuộc huyện Hướng Hoá nằm trong vùng biên cương phía Tây của tỉnh Quảng Trị, có diện tích tự nhiên 4572 ha. Phía Đông giáp xã Tân Long, phía Bắc giáp xã Hướng phùng, phía Tây giáp thị trấn Lao Bảo, phía Nam giáp cụm bản CaTúp thuộc huyện SêPôn, tỉnh Savanakhet, có khỏang 7 km đường biên giới chung với nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Từ thành phố Đông Hà theo quốc  lộ 9 hướng Đông Hà - Savanakhet khoảng 76km là đến xã Tân Thành.
          Xã Tân Thành nằm trong vùng Lao Bảo thuộc thung lũng của dãy Trường Sơn, ở tả ngạn lưu vực sông Sê Pôn. Xa xưa, đây là một thung lũng được bao bọc bởi núi cao, rừng rậm, hết sức hoang vu. Phía Bắc thung lũng là rừng già, phía Đông là dãy núi đá tai mèo cao vút sừng sững, phía Nam là dảy níu đá Curốc thuộc đất Lào
          Vùng đất xã Tân Thành thuộc dạng địa hình núi thấp, độ dốc khoảng 8-20% và thoải đần về phía sông Sê Pôn với độ cao khoảng 200m. Xã Tân Thành có nhiều nhóm đất thích hợp cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhóm đất phù sa phù hợp cho việc trồng trọt các loại cây lương thực thực phẩm. Nhóm đất vàng trên phiến đá sét với đặc tính thành phần cơ giới thịt trung bình đến sét nặng, phản ứng chua, tầng dày 50-100cm, phù hợp với nhiều loại cây trồng. Đất vàng nhạt trên trên đá cát với đặc tính là tầng đất dày 50-70cm, thành phần cơ giới từ cát pha đến thịt nhẹ, thích hợp cho việc trồng trọt các loại cây lương thực, cây công nghiệp ngắn ngày (lạc, đậu ….), cây ăn quả …. Nhóm đất dốc tụ phân bố rải rác ở chân đồi, khe suối hẹp, là sản phẩm của quá trình bào mòn, rửa trôi, thích hợp cho việc trồng lúa, hoa màu, cây ăn quả.
    Dân cư:
+ Lúc mới lên lập nghiệp thực hiện chủ trương tập thể hóa trong lao động sản xuất  toàn xã thành lập 11 tập đoàn sản xuất nông nghiệp để khai hoang gieo trồng lúa, sắn, khoai, ngô .v.v. ổn định cuộc sống, đến năm 1980 do nhu cầu sản xuất và phân bố lao động phù hợp hơn trong khai thác tiềm năng và phù hợp với phong tục tục tập quán của từng thôn  nên đã thành lập gọn lại thành 6 thôn.
- Số hộ: 200 hộ.
- Số nhân khẩu: 1989 khẩu.
Là người từ quê Triệu Thành, huyện Triệu Phong chuyển lên lập nghiệp.
Năm 1992 sau khi hoàn thành phân giới cắm mốc đường biên giữa 2 nước Việt Nam và Lào, Tháng 9 năm 1993 xã Tân Thành tiếp nhận Bản Hà từ Hướng Tân chuyển giao theo chủ trưởng của Chính phủ: gồm 20 hộ, 87 nhân khẩu.
Đến tháng 9 năm 1994 Bản Lệt xã Hướng Tân chuyển giao cho xã Tân Phước (nay là thị trấn Lao Bảo) được chuyển giao về xã Tân Thành quản lý gồm có 35 hộ với 125  nhân khẩu.
+ Sau 30 năm phát triển hiện nay toàn xã đang quản lý gồm có 6 thôn, 2 bản gồm:
- Số hộ:  993.
- Số nhân khẩu: 3900.
 Diện tích trồng trọt, đất rừng tự nhiên:
+ Đất đai trồng trọt:
+ Đất rừng tự nhiên: 4572 Ha
Hiện nay đất trồng trọt của xã 1097ha chiếm 23%, có nhiều nhóm đất thích hợp cho việc phát triển kinh tế như trồng cây lương thực, cây ăn quả, cây lâm nghiệp và dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp, khai thác mỏ sét làm gạch ngói.
- Nhóm đất phù hợp với việc trồng cây lương thực như lúa, khoai, ngô, sắn 155 ha chiếm 14%, đất sản xuất  .
- Nhóm đất phù hợp cho việc phát triển các loại cây ăn quả và cây dùng làm thực phẩm như xoài, mít, chuối, bầu, bí 209 ha, chiếm 19% đất sản xuất  .
- Nhóm đất phù hợp trồng các cây công nghiệp ngắn, dài ngày: lạc, đậu, cao su, tiêu 525 ha, chiếm 23% đất sản xuất 
- Nhóm đất lâm nghiệp ( rừng sản xuất) 1500 ha chiếm 60% và phòng hộ 1013 ha chiếm 40%.
 Về khí hậu:
Tân Thành chịu khí hậu đặc trưng của Quảng Trị nói chung và Hướng Hoá nói riêng: có 2 mùa rõ rệt:
- Mùa khô: từ tháng 11 năm trước đến tháng ba năm sau: từ 7h 30 đến 18h 30 nắng chói chang, nhiệt độ tăng nhanh, nắng nóng hầm hập cùng với gió Đông Bắc hanh khô “vượt” qua đèo Lao Bảo ( Làng Vây) làm cho sức nóng rất quay cuồng.
- Mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10), khí hậu ẩm ướt. Trời mưa dầm dề suốt ngày, có khi kéo dài cả tháng. Chỉ cần một trận mưa rào nhỏ, nước bốn bề ào ào đổ xuống, trong chốc lát đã làm ngập lụt cả vùng, cuốn theo thú rừng, hoa lá thối mục và các chất độc trong rễ cây. Người dân địa phương phải ăn uống thứ nước bẩn ấy nên thường xuyên nhiễm các bệnh kiết lỵ, thương hàn. Nắng lên, những nơi nào còn nước ứ đọng thì đen quánh. Điều kiện thiên nhiên đó là môi trường rất thuận lợi cho các loại muối rừng, sâu bọ phát triển; đặc biệt là loại muỗi ít nơi có, mình to đen xịt, vòi dài và cứng. là thủ phạm gây ra các loại sốt nguy hiểm như: sốt rét rừng kinh niên, sốt mật vàng, tiểu tiện ra máu tương đối khó cứu chữa nếu không có sự can thiệp kịp thời của hệ thống y học.
 

Thông báo